​แทรมโพลีน คืออะไร

2
ธ.ค.
    2016-12-02 20:24:43   
    335
      แอดมิน
 แทรมโพลีน คืออะไร

เชื่อว่าอาจจะมีบางท่านที่เกิดความสงสัย เวลาได้ยินชื่อเรียกของอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า แทรมโพลีน หรือเขียนว่า Trampoline ในภาษาอังกฤษ ว่ามันคืออะไร และมีเอาไว้ใช้งานหรือมีประโยชน์อะไรบ้าง ซึ่งความสงสัยนี้จริงๆ ก็ไม่ได้เป็นเรื่องแปลกอะไร เนื่องจากมันเป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างใหม่และพึ่งเริ่มแพร่หลายในบ้านเรา แต่จริงๆ มันเป็นอุปกรณ์ที่มีมานานแล้ว และเป็นที่รู้จักกันดีในหลายๆ ประเทศ
แทรมโพลีน คืออะไร...?
แทรมโพลีน ปัจจุบันคืออุปกรณ์ที่มีไว้สำหรับใช้เล่นเพื่อความสนุก และได้ออกกำลังกายในเวลาเดียวกัน ที่มาของมันนั้นเชื่อว่าได้ถูกพัฒนาขึ้นมาจากการละเล่นของชาวเอสกิโม ที่นำเอาหนังสัตว์ผืนใหญ่ๆ มาขึงให้ตึง แล้วโยนคนให้เด้งขึ้นไปในอากาศ แล้วตกลงมาบนหนังสัตว์ผืนนั้นอีกครั้ง เป็นการละเล่นเพื่อความสนุกสนาน และต่อมามันได้ถูกนำไปพัฒนาใช้งานในการช่วยกู้ภัย สำหรับนักดับเพลิง เป็นอุปกรณ์ที่ประกอบจากผ้าใบที่ยึดด้วยสปริงรอบด้าน เพื่อรองรับการกระโดดลงมาจากที่สูงของผู้ที่ติดอยู่ในอาคารที่เกิดเพลังไหม้ เพื่อป้องกันไม่ให้ได้รับบาดเจ็บจากการกระโดดลงมาจากที่สูง จากนั้นก็มีการนำมาสู่การแสดงกายกรรม ในคณะละครสัตว์และคณะกายกรรมต่างๆ จนในที่สุดก็ถูกพัฒนาและนำเข้าไปบรรจุอยู่ในอุปกรณ์กีฬาในระดับโอลิมปิก เมื่อ ค.ศ.1946

สำหรับในปัจจุบันนี้ แทรมโพลีน เป็นอุปกรณ์ที่สามารถนำมาใช้เล่นเพื่อความบันเทิง และเพื่อการออกกำลังกายเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเรามักเห็นมีอุปกรณ์ชนิดนี้อยู่ในสนามเด็กเล่น เพื่อให้เด็กได้ขึ้นไปกระโดดเล่นกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งเด็กที่เล่นนอกจากจะได้เพลิดเพลินกับการเด้งตัวขึ้นลงโดยไม่บาดเจ็บแล้ว ยังเป็นการเสริมทักษะในการเคลื่อนไหว และทำให้ได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

อย่างไรก็ตามการเล่น แทรมโพลีน แต่ก่อนมีความเสี่ยงจากการบาดเจ็บเพราะผู้เล่นกระโดดสูงเกินไปและตกลงมาด้านนอกของอุปกรณ์ ดังนั้นในปัจจุบัน อุปกรณ์ แทรมโพลีน หรือ บางทีก็เรียกว่า สปริงบอร์ด โดยเฉพาะที่ออกแบบเพื่อให้เด็กสามารถเล่นได้ด้วย จะมีการเสริมอุปกรณ์ตาข่ายป้องกันที่ด้านข้าง เพื่อป้องกันการเด้งออกไปและตกลงข้างนอกเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ จึงสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยและวางใจได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากเป็นเด็กเล็ก ก็ควรมีผู้ปกครองคอยดูแลอยู่ใกล้ๆ แม้ว่าความเสี่ยงจะต่ำ แต่เพื่อความปลอดภัยของเด็กเล็ก ผู้ปกครองก็สมควรที่จะคอยติดตามดูการเล่นอยู่ตลอดเวลาเมื่อเด็กเข้าไปเล่นอุปกรณ์ชนิดนี้ไม่ควรปล่อยให้เล่นตามลำพัง

แทรมโพลีน 12 ฟุต Colorful

แทรมโพลีน ขนาด 12 ฟุต Colorful (366ซม)เหล็กและสปริงค์ ชุปกัลวาไนซ์ ด้วย กระบวนการ Hot-dip galvanized; HDG  ป้องกันสนินแผ่นปิดสปริงค์ทำจาก Foam เน..

12,000 บาท

แทรมโพลีน ขนาด 10 ฟุต Colorful อุปกรณ์ครบเซ็ต

แทรมโพลีน ขนาด 10 ฟุต Colorful  อุปกรณ์ครบเซ็ตเส้นผ่านศูนย์กลาง  10 ฟุต --> 308 ซม.ผ้าใบกระโดด สูงจากพื้น 60 ซม.มีตาข่ายป้องกันเด็กต..

10,000 บาท

แทรมโพลีน 8 ฟุต Colorful

แทรมโพลีน สปริงบอร์ด  8 ฟุต เส้นผ่านศูนย์กลาง 244 ซม / สูงจากพื้น 50 ซม.  ทั้งอุปกรณ์สูงประมาณ 220 ซม มีตาข่ายป้องกันเด็กตกจาก Tra..

8,900 บาท

แทรมโพลีน สปริงบอร์ด ขนาด 6 ฟุต Colorful

แทรมโพลีน สปริงบอร์ด ขนาด 6 ฟุต พร้อม บันได้ / แป้นบาส(Trampoline Spring Board 6 feet with Enclose , Ladder, Basketball hoop and  Rain Cover)เส้น..

7,000 บาท